BIỆN PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG TỔ CHỨC BỮA ĂN
CHO TRẺ LỚP 5A2
TRƯỜNG MẦM NON ĐẶNG CƯƠNG NĂM
HỌC 2022 -2023
Hiện nay nhu cầu về dinh dưỡng và sức khỏe của trẻ là vấn
đề đang được toàn xã hội quan tâm, nhất là trong tình hình hiện nay dịch bệnh
Covid 19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Và chúng ta đều thấy rõ tầm quan trọng
trong việc ăn uống, nó là nhu cầu thiết yếu không thể thiếu được trong đời sống
hàng ngày và ăn uống là yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển, sự tồn tại
trong tương lai sau này của trẻ.
Chính vì lẽ đó sự quan tâm chăm sóc trẻ về mọi mặt để đứa
trẻ có một nhân cách tốt, khỏe mạnh và thông minh là niềm hạnh phúc của gia
đình, muốn trẻ khỏe mạnh và thông minh thì vấn đề dinh dưỡng phải hợp lý, chăm
sóc nuôi dưỡng phải có khoa học đây là một việc làm không thể thiếu được, là
trách nhiệm của gia đình, cộng đồng và toàn xã hội.
Nếu trẻ bị suy dinh dưỡng thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát
triển về thể lực và trí tuệ. Thiếu dinh dưỡng trẻ sẽ trở thành gánh nặng của
mỗi gia đình, của toàn xã hội. Vì vậy vấn đề chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ ở trong
trường mầm non là vấn đề hết sức quan trọng, muốn tạo được thế hệ trẻ có sức
khỏe tốt chúng ta phải chăm sóc nuôi dưỡng trẻ tốt, trẻ sẽ khỏe mạnh và phát
triển toµn
diÖn.
Với lứa tuổi 5 tuổi theo chương trình giáo dục mầm non được
biên soạn trên cơ sở quy định của luật giáo dục và đã được Bộ trưởng Bộ Giáo
dục và Đào tạo kí ban hành theo thông tư số 17/2009/TT-BGDĐT ngày 25 tháng 7
năm 2009 và được sửa đổi, bổ sung một số nội dung theo thông tư số 28/2016/TT-BGDĐT
ngày 30/12/2016 bữa ăn lứa tuổi 5
tuổi gồm 1 bữa chính và 1 bữa phụ, nhu cầu khuyến nghị năng lượng/ngày/trẻ là
1230-1320 Kcal: Trong đó bữa trưa cung cấp 30-35% năng lượng, bữa chiều cung
cấp 15- 25% năng lượng, Protein 13-20%, Lipit 25-35%, Gluxit 52-60%. Chính vì vậy theo tôi nghĩ các cô giáo mầm
non, các bậc cha mẹ cần phải quan tâm hơn nữa đến giờ
ăn và tổ chức tốt bữa ăn của trẻ, tổ
chức bữa ăn cho trẻ thật hợp lý
để đảm bảo nhu cầu sinh lý của trẻ. Nhận thức được điều đó và để làm tốt các nội
dung chăm sóc giáo dục trẻ theo hướng tích cực nhằm giúp cho trẻ phát triển
được toàn diện, để đáp ứng nhu cầu của trẻ được vui chơi, học tập, nghỉ ngơi và
mong muốn được người lớn quan tâm chăm sóc. Chính vì lý do
trên để nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ, bản thân tôi mạnh
dạn đưa ra “Biện pháp nâng cao chất lượng tổ chức bữa ăn cho
trẻ 5
tuổi”.
Từ tình hình thực tế của
lớp, tôi đã áp dụng biện pháp “Nâng cao chất lượng tổ chức bữa ăn cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi” cụ thể:
a. Nâng cao nhận thức của bản thân về việc tổ chức bữa ăn
cho trẻ mẫu giáo 5
tuổi:
Bản thân tôi nhận thấy để nâng cao tốt chất lượng tổ chức
bữa của trẻ mẫu giáo 5
tuổi trước hết người giáo viên cần nhận thức đúng về tổ chức bữa ăn một cách
khoa học phù hợp với độ tuổi. Chính vì vậy bản thân tôi luôn thực hiện tốt sự
chỉ đạo của Phòng giáo dục cũng như chỉ đạo của BGH nhà trường.
Bản thân luôn tham gia đầy đủ các buổi tập huấn chuyên môn,
chuyên đề mà nhµ trêng
tổ chức để có kế hoạch chăm sóc trẻ tốt hơn.
Bản thân thường xuyên tìm tòi trên sách báo, tham khảo tài
liệu nghiên cứu tìm hiểu về tầm quan trọng của chất dinh dưỡng với cơ thể
trẻ, tìm hiểu qua các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội về cách chăm
sóc bữa ăn cho trẻ. Như: Tài liệu Hướng dẫn tổ chức thực hiện chương
trình giáo dục mầm non, trang Wed mầm non.net ....
Ngoài ra tôi còn tham mưu với nhà trường mua
sắm đầy đủ c¸c
trang thiÕt bÞ, ®å dïng ch¨m sãc ¨n ngñ cho trÎ nhằm phục vụ bữa ăn của trẻ lu«n ®îc ®¶m b¶o an toµn.
Tôi đã làm tốt khâu chuẩn bị đồ dùng vệ sinh cá nhân cho cô và
trẻ như: Cho lµm vÖ sinh c¸ nh©n
trước khi ăn. Cô gi¸o
rửa tay sạch, trang phôc
gọn gàng, đeo khẩu trang, mang tạp dề để
đảm bảo an toàn vệ sinh.
Đồ dùng phải đầy đủ, sạch sẽ như bát, thìa phải được sấy
khô, số thìa phải dư với số trẻ, đĩa để thức ăn vµ cơm
rơi, đĩa để khăn, khăn được giặt sạch, bàn ghế sạch sẽ được sắp xếp sẵn và
thuận tiện khi chăm sóc, mỗi bàn sắp xếp sao cho đẹp mắt, cô đi lại chia ăn dễ dàng, thức ăn phải được đậy trong dụng
cụ sạch có nắp đậy kín.
( Ảnh: Cô trò chuyện
với trẻ trước giờ ăn)
-Trong khi ăn:
Tôi cho trẻ ngồi ngay ngắn ở bàn ăn, sau đó cô giới thiệu giờ ăn
đã đến rồi và
nhắc nhở trẻ ngồi nghiêm túc, không co chân lên ghế, không xô đẩy bàn ghế hoặc đi lung tung. Sau đó cô chia đều cơm,
thức ăn ra bát chia xong cô cho trẻ bưng về từng bàn cho trẻ và nhắc trẻ mời cô, mời các
bạn trước khi ăn, sau đó cô mời các cháu ăn cơm các cháu mới được ăn.
Khi trẻ ăn cô giới thiệu trẻ biết tên món ăn, màu sắc, mùi vị và
chất dinh dưỡng trong món ăn đó, đặc biệt là món ăn mới để kích thích sự ham
muốn và thèm được ăn món ăn đó của trẻ.
Với những trẻ hay nghỉ học, mới ốm dậy tôi giành thời gian quan
tâm nhiều hơn bằng cách tôi ngồi cạnh âu yếm, vỗ về và động viên trẻ như mẹ với
con để trẻ ăn hết xuất của mình. Khi trẻ ăn tôi đi đến tõng bµn động viên, nhắc nhở, Trong khi trẻ ăn tôi bao
quát hết trẻ, khích lệ trẻ, động viên trẻ và chú ý nhắc nhở trẻ không để cơm
rơi, không nói chuyện, không được xúc cơm sang bát bạn, nhắc trẻ ăn uống từ
tốn, ăn các thức ăn do các cô nhà bếp chế biến theo thực đơn mới đảm bảo đủ các
chất dinh dưỡng. Trẻ ăn xong bát thứ nhất cô tiếp tục chia bát thứ hai chan
canh cho tr
(Ảnh: Trẻ ngồi xúc cơm ăn)
- Sau khi ăn:
Trẻ ăn xong cất bát, ghế sau đó đi đánh răng.
Trẻ giúp cô thu dọn bàn, cơm rơi vãi trên bàn, không hắt cơm
xuống sàn, lau bàn bằng khăn ướt sau đó giặt sạch và phơi khô. Quét sạch thức
ăn, cơm rơi dưới sàn nhà. Lau sạch sàn nhà sau mỗi bữa ăn.
Bát thìa, xoong nồi được nhà bếp rửa bằng nước rửa bát và nước
sạch, tráng lại bằng nước sạch và cho vào tủ sấy.
Ngoài ra để bữa ăn của trẻ đảm bảo về vệ sinh cũng như ATTP bản
thân tôi đã mạnh dạn trao đổi và chia sẻ với các nhân
viên nuôi dưỡng về vấn đề chế biến tực phẩm cho trẻ đảm bảo an toàn, hợp khẩu
vị nhằm giúp trẻ ăn ngon miệng, ăn hết xuất đẳm bảo sức khỏe của trẻ.
Ví dụ như: Hàng ngày khi nhận thức ăn của trẻ từ
nhà bếp tôi luôn quan sát xem thức ăn đã đủ với số trẻ hay chưa, thức ăn chín
được chia có đậy nắp hay không... tôi cũng quan sát xem trẻ có thích ăn những
món ăn đó hay không để kết hợp với nhà bếp chế biến món ăn bắt mắt về màu sắc
mà vẫn đảm bảo về chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Qua bữa ăn tôi cũng chú ý quan sát
xem trẻ có bị dị ứng với thức ăn đó hay không để có biện pháp thay đổi món ăn
sao cho hợp lý với trẻ đó. Mặt
khác tôi tham khảo, trao đổi với các nhóm lớp xem những món ăn đó có phù hợp
với trẻ không.
c. Làm tốt công tác tuyên truyền tới phụ huynh
về tổ chức bữa ăn cho trẻ.
Công tác tuyên
truyền phối hợp giữa nhà trường với gia đình và cộng đồng xã hội là việc làm
không thể thiếu được ở trường mầm non. Bản thân tôi luôn thực hiện tốt các nội
dung tuyên truyền về công tác chăm sóc giáo dục trẻ đặc biệt là tuyên truyền về
chế độ dinh dưỡng cho trẻ ở độ tuổi 5 tuổi.
Đối với góc tuyên truyền bản thân tôi đã thực hiện một số nội dung tuyên
truyền như:
10 nguyên tắc
vàng chế biến thực phẩm an toàn.
Theo dõi sức
khỏe trẻ bằng biểu đồ phát triển.
Phòng chống các
bệnh suy dinh dưỡng.
Vệ sinh an toàn
thực phẩm.
Phối hợp với Trạm
y tế khám sức khỏe định kỳ cho trẻ 2 lần/năm.
Trong các cuộc
họp phụ huynh tôi thường xuyên trao đổi với phụ huynh về tầm quan trọng của
việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ cũng như tầm quan trọng về việc tổ
chức tốt bữa ăn cho trẻ từ đó giúp trẻ khỏe mạnh và phát triển một cách toàn
diện hơn. Trao đổi với phụ huynh qua giờ đón, trả trẻ về tình hình của trẻ khi
ăn cũng như những khó khăn trong giờ ăn hàng ngày tôi đã quan sát nhằm giúp phụ
huynh hiểu và chia sẻ, cảm thông, giúp đỡ nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn.
Nhờ công tác phối kết hợp với phụ huynh chặt chẽ nên trong năm
vừa qua nên phụ huynh tin tưởng gửi con vào trường rất đông tạo điều kiện cho
nhà trường làm tốt công tác huy động trẻ đến trường.
(Ảnh: Công tác tuyên truyền với phụ huynh)
Kết quả
thực hiện “Biện pháp nâng cao chất lượng tổ chức bữa ăn cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi.
Qua một thời gian áp dụng những biện pháp trên tại lớp tôi phụ trách, tôi thấy trẻ lớp tôi trẻ suy dinh dưỡng giảm đi rõ
rệt cùng
với sự chỉ đạo của Ban giám hiệu nhà trường, sự góp ý của các bạn đồng, điều đó chứng tỏ biện pháp của tôi đã có hiệu quả rõ
rệt.
Mỗi khi trước giờ ăn cô cho trẻ làm vệ sinh cá nhân sau đó về bàn
ngồi chờ cô chia cơm. Đối với trẻ lười ăn, không ăn hết xuất đến nay cũng không
còn đáng lo ngại như trước bởi vì thức ăn đã được cải thiện rõ rệt, thức ăn đủ
chất dinh dưỡng, ngon và bắt mắt được các cô nhân viên nấu ăn, chế biến kỹ
lưỡng chỉ cần cô động viên một chút là trẻ đã tò mò muốn ăn, vì vậy mà trẻ ăn
rất ngon miệng và thích nghi với nhiều lọai thức ăn. Đáng nói hơn nữa là hành
vi văn minh và thói quen tốt khi ăn cũng theo trẻ lớn lên từng ngày như bạn (Bảo
An, Hải Đăng…) đến giờ ăn đã không nói chuyện, nghịch và xúc cơm sang bát bạn
nữa. Vì vậy mà bữa cơm của trẻ với tôi cảm thấy nhẹ nhàng không còn gặp khó
khăn như trước nữa.
Qua biện pháp này bản thân tôi đã rút được rất nhiều kinh nghiệm
trong công tác chăm sóc và giáo dục trẻ, tôi rất vui khi có được kết quả như
ngày hôm nay và đã đạt được . Với sự nỗ lực và luôn cố gắng của bản thân cùng
với các cô lớp mẫu giáo 5A2 và sự quan tâm giúp đỡ của Ban giám hiệu nhà
trường, phụ huynh, bạn bè đồng nghiệp đã giúp bản thân tôi, đã
kiên trì hướng dẫn tôi và chăm sóc các cháu chu đáo, tận tình nên mới có kết
quả như ngày hôm nay. Bản thân tôi thật sự may mắn được phụ huynh và đồng
nghiệp tin tưởng tôi cảm thấy yêu nghề và tâm huyết với nghề nhiều hơn.
Với “Biện pháp nâng cao chất lượng tổ chức bữa ăn cho trẻ” tôi
đã áp dụng tại lớp mẫu giáo 5A2, tôi thấy không chỉ phù hợp với nhóm/ lớp tôi
phụ trách mà còn có thể áp dụng với các lớp khác cùng lứa tuổi, không chỉ áp
dụng năm học này mà còn áp dụng vào những năm học tiếp theo.
Tôi thấy cảm thấy rằng bản thân mình có vai trò vô cùng quan
trọng trong công tác chăm sóc và giáo dục trẻ, cô giáo là tấm gương sáng
để trẻ noi theo là người mẹ hiền thứ hai của trẻ, luôn chăm
sóc giáo dục trẻ tận tình chu đáo với tình thương yêu như người mẹ giành cho
con, luôn lắng nghe và đối xử công bằng với trẻ tạo tâm lý thoải mái cho trẻ để
trẻ cảm thấy ở trường như ở nhà, ở với cô như ở với mẹ luôn
có kỷ cương, tình thương, trách nhiệm. Ngoài ra làm tốt công tác tuyên truyền
kết hợp giữa cô và gia đình trẻ để trẻ phát triển một cách toàn diện hơn./